Cách tính công suất của máy bơm theo nhu cầu thực tế

Máy bơm nước công nghiệp là một thiết bị cơ học cơ bản. Chính vì vậy chúng cần phải cung cấp nguyên liệu để máy bơm có thể di chuyển chất lỏng ở tốc độ dòng chảy cụ thể. Giống như bất kỳ thiết bị nào hoạt động (truyền năng lượng qua một khoảng cách), hiệu quả của nó được đo bằng sức mạnh. Vậy hiệu quả công suất của máy bơm là gì?

Công suất máy bơm nước là gì?

Công suất máy bơm nước là công suất của motor được gắn vào máy bơm. Thường được tính bằng đơn vị Watt (W), hoặc có thể tính bằng đơn vị HP (1 HP = 746 W), chỉ số công suất rất dễ tìm thấy trên tem thông số của sản phẩm.

Công suất máy bơm quyết định cường độ nước mạnh – yếu. Chính vì vậy đây là 1 trong những điểm quan trọng cần lưu ý khi mua máy bơm nước.

công suất của máy bơm Hướng dẫn tháo máy bơm nước

Công suất máy bơm nước được chia thành 02 loại hoạt động chính:

 • Công hữu ích: lượng nhiên liệu (điện) tiêu thụ thực tế của máy bơm để tạo áp lực cho nước.
 • Công trên trục máy: Công bị tổn thất do ma sát ở trục bơm.

Cách tính công suất của máy bơm theo nhu cầu thực tế

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy bơm nước của các hãng khác nhau. Chúng phục vụ cho nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau, từ phục vụ cho sử dụng trong gia đình đến sử dụng cho mục đích công nghiệp, tưới tiêu…

Đối với dòng máy bơm công nghiệp, thì hiện nay dùng nhiều nhất là loại máy bơm có công suất 37 KW – 110 Kw. Trước khi tìm hiểu về cách tính, mình chia sẻ thêm về các quy đổi thông suất cơ bản:

 • 1 KW = 1000 W
 • 1 HP = 750 W
 • 1 HP = 0.75 KW

01. Công suất máy bơm nước 37 KW – 110 Kw

Cách tính công suất của máy bơm dựa trên lưu lượng, cột áp. Được quy định cụ thể theo công thức sau:

P(kW)= [Q(m3/s)*H(m)*Tỉ trọng H2O(1000kg/m3)]/[102*Hiệu suất bơm (0,8-0,9)].

 • Chọn động cơ: Pđc(kW)=P(kW)/Hiệu suất motor (0,9-0,95).
 • Ngoài ra cần lấy hệ số dư tải (an toàn) cho bơm thường =P (kW) *0.43

Công thức đơn giản tính công suất của máy bơm:

Nb = Q.Hb.1000/(102. S).

Trong đó:

 • Q: Lưu lượng nước bơm (m3/s)
 • Hb: Cột nước bơm.
 • S: Hiệu suất bơm, thường chọn = 0,8

Với việc áp dụng công thức trên sẽ giúp cho bạn có thể tính toán và đưa ra lựa chọn được công suất của máy bơm phù hợp với yêu cầu sử dụng. Đồng thời sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và điện năng trong quá trình sử dụng.

02. Đơn vị đo công suất trên máy bơm nước có khác biệt gì không?

Khi mua các sản phẩm máy bơm nước chúng ta thường dễ dàng thấy thông số trên tem của sản phẩm thể hiện đơn vị công suất bằng Hp hoặc kW. Có rất nhiều khách hàng thắc mắc với chúng tôi rằng điều đó nghĩa là gì? và quy đổi giữa Hp và kW Tính trên máy bơm nước như thế nào?

công suất của máy bơm Cách phân biệt máy bơm Teco chính hãng Máy bơm nước công nghiệp Top 10 máy bơm nước chất lượng

Thật ra dù trên máy bơm nước hay bất cứ thiết bị điện nào khác đều sử dụng chung 1 đơn vị công suất điện là Hp hoặc kW trên toàn thế giới. Bởi vậy công thức quy đổi giữa 2 đơn vị đo lường này trên máy bơm nước vẫn được tính như trong phần 1 chúng tôi đã nêu, bạn đọc cứ áp dụng như vậy là chính xác nhé.

Mua máy bơm nước ở đâu chất lượng – giá rẻ nhất?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cửa hàng, công ty, doanh nghiệp cung cấp máy bơm nước. Nhưng để lựa chọn được một địa chỉ uy tín – tin cậy nhất không phải là điều đơn giản và dễ dàng. Máy Bơm Đài Việt chính là địa chỉ hàng đầu tại Việt Nam chuyên phân phối và cung cấp các thiết bị điện và máy bơm nước chất lượng tốt nhất trên thị trường. Lựa chọn máy bơm nước tại Công ty chúng tôi quý khách hàng nhận được rất nhiều ưu đãi lớn như:

 • Được cung cấp hàng chất lượng nhất trên thị trường.
 • Được cung cấp hàng chính hãng từ các thương hiệu khác nhau.
 • Được đảm bảo giá thành tốt nhất
 • Chiết khấu cao cho các công trình thi công
 • Được hỗ trợ tư vấn tốt nhất

Để đặt mua máy bơm nước tại Công ty chúng tôi, quý khách hàng hãy liên hệ với các nhân viên tư vấn của chúng tôi theo hotline: 0352-183 679-để được hỗ trợ tốt nhất. Hoặc quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tại địa chỉ: Thửa đất số 1537, tờ bản đồ số 17, KP.6, P. Thới Hòa, Tx Bến Cát, Bình Dương để lựa chọn được máy bơm nước tốt nhất và phù hợp nhất.

Trả lời