Mô tơ giảm tốc là gì? Cấu tạo motor động cơ giảm tốc

Chúng ta đều biết mô tơ là một trong những thiết bị rất thiết thực phục vụ cho đời sống. Tuy nhiên khi nhắc đến mô tơ giảm tốc thì lại không nhiều người biết đến nó. Vậy Mô tơ giảm tốc là gì? Cấu tạo motor động cơ giảm tốc ra sao? Cùng maybomteco.vn tìm hiểu thêm về nó nhé?

Xem thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục mô tơ kêu to tại nhà

Mô tơ giảm tốc là gì? Chức năng của motor giảm tốc

Ngay từ tên gọi motor giảm tốc, chắc hẳn các bạn phần nào đã hình dung được motor giảm tốc gồm bộ phận nào hợp thành và có chức năng gì. Motor giảm tốc bao gồm động cơ điện và hộp giảm tốc. Motor giảm tốc là bộ phận rất quan trọng được sử dụng trong các thiết bị liên quan đến việc giảm tốc độ.

Mô tơ giảm tốc

Hiện nay, người ta thường dùng motor giảm tốc để hãm, giảm tốc độ của vòng quay. Đồng thời thiết bị này là cơ cấu truyền động bằng ăn khớp trực tiếp, có tỉ số truyền không đổi.

Tác dụng chính của việc hãm và giảm tốc độ của vòng quay và các thiết bị là cơ cấu truyền động bằng ăn khớp trực tiếp. Có tỉ số truyền không đổi và được còn được sử dụng để kìm hãm vận tốc góc và tăng mômen xoắn. Là bộ máy trung gian ở giữa Motor và bộ phận làm việc cúa máy công tác.

Cấu tạo motor động cơ giảm tốc

Motor giảm tốc được cấu tạo từ hai thành phần chính là:

  • Động cơ điện (motor): được quấn theo kiểu motor 3 pha 4 cực
  • Hộp giảm tốc: dùng bánh răng truyền động

Để cho các bạn dễ hiểu mình sẽ trình bày sơ về nguyên lý hoạt động của motor giảm tốc: Motor được hoạt động theo một nguyên lí nhất định. Là khi chúng ta muốn số vòng quay của trục ra hộp số giảm tốc nhỏ. Khi đó chúng ta chỉ tốn ít chi phí khi lắp thêm hộp số giảm tốc lên động cơ điện. Mà có thể thay đổi số vòng quay trục ra một cách linh hoạt hơn nhiều. Ngoài ra còn một yếu tố nữa là : moment xoắn. Bạn khó chế tạo 1 động cơ điện có số vòng quay và moment xoắn theo ý muốn. Và người ta gọi đây là tỉ số truyền, số vòng quay và moment xoắn tỉ lệ nghịch với nhau.

Lưu ý: Tùy theo nhu cầu dùng thực tế mà ta dùng chúng vào mục đích gì, nhưng chung quy cũng dựa trên 1 nguyên tắc: giảm số vòng quay, tăng Mô-men xoắn và công suất motor giảm tốc tương ứng với nguồn dòng điện.

Trên đây là định nghĩa và Cấu tạo motor động cơ giảm tốc. Các sản phẩm motor giảm tốc hiện đang được chúng tôi phân phối từ chính hãng Teco đảm bảo chất lượng. Các bạn đang quan tâm vui lòng liên hệ để được tư vấn sớm nhất!

Tìm hiểu thêm:

Trả lời