Những con số biết nói về độ “khủng” của Apple

Kinh doanh phát đạt, giá cổ phiếu tăng chóng mặt khiến giá trị vốn hóa của Apple giờ đây còn cao hơn cả GDP của khoảng 100 quốc gia. Và nếu có mang toàn bộ lượng vàng dự trữ của Đức và IMF ra đổi cũng chỉ mới được khoảng 1/3 “trái táo”…

Nếu Apple là một quốc gia

Theo số liệu của ngân hàng thế giới (WB), chỉ có khoảng 18 trong tổng số hơn 200 quốc gia có GDP trên 500 tỉ USD trong khi đó giá trị vốn hóa của Apple hiện ở mức xấp xỉ 506 tỉ USD. Cụ thể, tổng giá trị của Apple hiện đã lớn hơn GDP danh nghĩa 2010 của nhiều nước phát triển như Ba Lan (469,4 tỉ USD), Bỉ (469,3 tỉ USD), Thụy Điển (458,9 tỉ USD), Ả rập xê út (434,6 tỉ USD). Rõ ràng nếu là một quốc gia, Apple sẽ là nền kinh tế hạng 18 thế giới.

 

Apple có giá trị tương đương với sản lượng sản xuất, dịch vụ một năm của Chicago

Vượt xa nhiều thành phố của Mỹ

Nếu so sánh giá trị vốn hóa của Apple với giá trị sản xuất hàng hóa và dịch vụ hàng năm tại các thành phố lớn của Mỹ, công ty này sẽ vượt xa hầu hết các đô thị này. Quy mô của “trái táo” gấp gần 2 lần giá trị sản xuất của Miami (257 tỉ USD), vượt xa San Francisco (325 tỉ USD) và ngang ngửa với Chicago. Hiện mới chỉ có New York và Los Angeles tạo ra khối lượng hàng hóa, dịch vụ có giá trị cao hơn mức vốn hóa của Apple.

 

So với lượng USD trong lưu thông

Không ít người sẽ ngạc nhiên nếu biết rằng có gom toàn bộ các tờ giấy bạc mệnh giá từ 1USD đến 50 USD đang có trên toàn thế giới cũng chưa đủ để mua “trái táo”. Theo số liệu từ Fed, cuối năm 2011, tổng lượng USD dưới dạng tiền mặt trong lưu thông là 1.034 tỉ USD nhưng chủ yếu là tờ 100 USD. Tổng giá trị các tờ tiền có mệnh giá dưới 100 USD hiện chỉ khoảng 252,8 tỉ USD, chỉ bằng một nửa giá trị vốn hóa của Apple.

 

“Gã khổng lồ” Microsoft vẫn quá bé khi so với Apple

Các công ty niêm yết trên S&P 500

Apple hiện là công ty có giá trị thị trường cao nhất thế giới. Nói như vậy có lẽ vẫn đủ để hình dung hết được độ “khủng” của công ty này. Hãy thử làm một phép so sánh với các công ty công nghệ niêm yết trên S&P 500. Trong giới sản xuất máy tính, Apple hiện lớn hơn Dell (31,1 tỉ USD) 16,2 lần và gấp hơn 10 lần HP (50,3 tỉ USD). Ngay cả một “đại gia” trong giới công nghệ như Google thì giá trị thị trường cũng chỉ có 202,1 tỉ USD, chưa bằng một nửa “trái táo”. Hay một tên tuổi được xem là “gã khổng lồ” như Microsoft (269,6 tỉ USD) thì cũng chỉ lớn hơn một nửa “trái táo” chút ít.

 

Sản lượng dầu của Ả rập xê út

Ả rập xê út hiện là nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới và nắm giữ tới 17% trữ lượng dầu của toàn cầu. Trong năm 2010, sản lượng dầu của nước này đạt 10,52 triệu thùng/ngày. Với mức giá dầu khoảng 107 USD/thùng hiện nay, Ả rập xê út cũng phải chạy hết công suất gần 3 tháng mới tạo ra được lượng dầu quy tiền mặt đủ để mua Apple.

 

Không quốc gia nào có đủ vàng để đem đổi lấy “trái táo”

Vàng dự trữ của Fed New York

Cục dữ trữ liên bang Mỹ tại New York là nơi nắm giữ nhiều vàng hơn bất kỳ nơi nào trên thế giới. Nơi đây không chỉ cất giữ một phần lượng vàng của chính phủ Mỹ mà còn giữ hộ vàng cho nhiều chính phủ và các tổ chức trên toàn thế giới. Theo số liệu công bố năm 2008 thì có khoảng 216 triệu troy ounce vàng được cất giữ tại đây. Nếu đem nhân với giá vàng khoảng 1700 USD/ouce như hiện nay thì số tiền thu được mới chỉ khoảng 367,2 tỉ USD, chưa đủ để mua “trái táo”.

 

Trong số các quốc gia và tổ chức dự trữ nhiều vàng nhất, cũng không có một nước nào đủ vàng để mua lại toàn bộ cổ phần tại Apple. HIện giá trị thị trường của công ty này vượt lượng vàng dự trữ của chính phủ Mỹ tới 80 tỉ USD và gấp 3 lần giá trị số vàng mà Đức và IMF, những nhà sở hữu nhiều vàng thứ hai và thứ ba thế giới.

Thanh Tùng
Theo CNBC

Các tin khác
MÁY BƠM TECO ĐẦU LIỀN 2P
MÁY BƠM ĐA TẦNG CÁNH 4P 132kw
MÁY BƠM NƯỚC TECO ĐẦU RỜI
MÁY BƠM CHỐNG NGẬP LŨ LỤT-THỦY LỢI
Máy Bơm Đâu Liền 4P
MÁY BƠM DIESEL HYUNDAI 60HP