6 CEO “bự” dưới tuổi 40

Một khi mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook lên sàn, người sáng lập Mark Zuckerberg sẽ trở thành vị giám đốc điều hành (CEO) trẻ nhất trong số 1000 công ty lớn nhất nước Mỹ (Fortune 1000).

Báo Wall Street Journal điểm qua 6 gương mặt CEO nổi tiếng ngồi vào ghế “nóng” khi chưa đầy 40 tuổi:

 

1. Mark Zuckerberg

Tuổi: 27

Công ty: Facebook

Nhậm chức CEO vào năm: 2004

Công ty thuộc lĩnh vực: Mạng xã hội ảo trực tuyến

 

Mark Zuckerberg đã bỏ ngang khi đang học Đại học Havard để phát triển Facebook, mạng xã hội mà anh lập nên ngay trong ký túc xá trường này. Tờ Forbes bình luận, chỉ trong vòng 7 năm, Mark Zuckerberg đã làm được việc mà Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) mất 60 năm vẫn chưa làm được: nắm bắt tất tần tật ý nghĩ, các hoạt động đọc  và nghe, hiểu biết, sở thích, hoạt động đi lại, bình chọn, mua sắm, tín ngưỡng… của 800 triệu người. Còn báo The Economist thì cho hay, một khi Facebook lên sàn, tài sản của vị CEO mang gương mặt trẻ thơ này sẽ lên tới 28,4 tỷ USD, đưa Zuckerberg trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới nếu khối tài sản này được điều chỉnh theo độ tuổi.
 

2. Andrew Mason

 

Tuổi: 31

Tuổi khi công ty trở thành doanh nghiệp đại chúng: 30

Công ty: Groupon Inc.

Nhậm chức CEO vào năm: 2008

Công ty thuộc lĩnh vực: Bán hàng giá rẻ mỗi ngày trên Internet

Giá trị đợt IPO: 805 triệu USD

 

Tốt nghiệp Đại học Northwestern của Mỹ với bằng âm nhạc, nhưng Andrew Mason lại thể hiện niềm đam mê với kinh doanh và công nghệ. Sự kết hợp của hai sở thích này đã dẫn tới sự ra đời của Groupon, một trang web chuyên về các thỏa thuận bán hàng giá rẻ nơi các doanh nghiệp có thể tiếp cận người tiêu dùng. Cuối năm ngoái, Groupon đã phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, với trị giá vụ IPO là 805 triệu USD, xếp thứ 4 trong số những vụ IPO lớn nhất từ trước tới nay trong lĩnh vực Internet. Giá trị vốn hóa thị trường của Groupon tính đến ngày 31/1/2012 là 12,6 tỷ USD.

3. Spencer Rascoff

 

Tuổi: 36

Tuổi khi công ty trở thành doanh nghiệp đại chúng: 35

Công ty: Zillow Inc

Nhậm chức CEO vào năm: 2010

Công ty thuộc lĩnh vực: Trang web về giao dịch bất động sản trực tuyến

 

Spencer Rascoff cùng Rich Barton và Lloyd Fink đồng sáng lập nên trang web bất động sản Zillow vào năm 2005. Chức danh CEO được Barton chuyển giao cho Rascoff vào năm 2010. Zillow hiện là trang bất động sản được truy cập nhiều nhất tại Mỹ, đã tiến hành IPO vào tháng 7/2011 và được định giá ở mức khoảng 1 tỷ USD. Rascoff có bằng đại học Havard, từng làm cho ngân hàng Goldman Sachs và quỹ đầu tư TPG. Sau đó, anh thành lập trang web du lịch giá rẻ Hotwire rồi bán lại cho Expedia vào năm 2003. 
 

4. Larry Page

Tuổi: 38

Công ty: Google Inc.

Nhậm chức CEO vào năm: 2011

Công ty thuộc lĩnh vực: Tìm kiếm trực tuyến

Với tài sản 16,7 tỷ USD tính đến tháng 11/2011, Larry Page hiện là người giàu thứ 15 ở Mỹ và thứ 24 trên thế giới theo xếp hạng của tạp chí Forbes. Anh cũng được tạp chí này đánh giá là nhân vật có ảnh hưởng lớn thứ 24 trên thế giới. Page nhậm chức CEO của Google, công cụ tìm kiếm mà anh cùng Sergey Brin đồng sáng lập, vào tháng 4/2011. Trong vòng chưa đầy một năm ngồi ở chiếc ghế này, Page đã làm được một số việc lớn như giới thiệu mạng Google+ hay thâu tóm hãng điện thoại Motorola Mobility (thỏa thuận này chưa hoàn tất).

 

5. Matthew McCauley


Tuổi: 38

Tuổi khi trở thành CEO: 32

Công ty: Gymboree Corp.

Nhậm chức CEO vào năm: 2006

Công ty thuộc lĩnh vực: Bán lẻ

 

McCauley trở thành vị CEO trẻ nhất trong lịch sử 30 năm của hãng bán lẻ thời trang Gymboree vào năm 2006, khi anh 32 tuổi, chưa đầy 5 năm sau khi hãng này thuê anh làm người phụ trách phân phối hàng. Trước khi làm ở Gymboree, McCauley đã tích lũy kinh nghiệm kinh doanh thời trang ở hãng Gap. Theo số liệu của tạp chí Forbes, mức thù lao mà Gymboree trả cho McCauley năm 2009 là xấp xỉ 4,4 triệu USD. Năm 2010, hãng này đạt doanh thu trên 1 tỷ USD.


6. Michael L. Reger

Age: 35

Tuổi khi thành lập công ty: 30

Tên công ty: Northern Oil & Gas Inc.

Lĩnh vực hoạt động: Dầu khí

 

Michael L. Reger mạnh dạn dùng số tiền 3 triệu USD vay của bạn bè và người thân để đồng sáng lập nên Northern Oil & Gas vào năm 2006, khi anh mới 30 tuổi. Trước đó, anh đã có kinh nghiệm làm việc trong công ty dầu lửa mang tên Reger Oil của gia đình. Hiện công ty của anh lập nên có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 1,7 tỷ USD, chủ yếu tập trung vào các dự án thăm dò và khai thác dầu tại Bắc Mỹ.

 

Phương Anh

Theo Wall StreetJournal

Các tin khác
MÁY BƠM TECO ĐẦU LIỀN 2P
MÁY BƠM ĐA TẦNG CÁNH 4P 132kw
MÁY BƠM NƯỚC TECO ĐẦU RỜI
MÁY BƠM CHỐNG NGẬP LŨ LỤT-THỦY LỢI
Máy Bơm Đâu Liền 4P
MÁY BƠM DIESEL HYUNDAI 60HP