Hoàng gia thế giới méo mặt vì khủng hoảng

Ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế không chừa một ai, kể cả giới hoàng gia quý tộc trên thế giới.
Trong thời khủng hoảng, chi tiêu của các chính phủ dành cho hoàng gia cũng thắt chặt hơn. Điển hình là tại châu Âu nơi cuộc khủng hoảng nơ công đang tiếp tục hoành hành, thắt chặt ngân sách khiến thu nhập của giới hoàng gia và quí tộc bị cắt giảm.
 
Hoàng gia Anh cũng gặp khó khăn vì khủng hoảng (Ảnh minh họa)

 

Tại Bỉ, lương của quốc vương Albert II Bỉ được điều chỉnh hàng năm theo lạm phát, bất chấp tình hình kinh tế, theo đó, năm nay lương của ông tăng thêm 446.000 USD vào mức 13,8 triệu USD của năm ngoái. Tuy nhiên, không giống trước đây, các khoản bảo trì và duy trì hoạt động của cung điện là do ngân sách chính phủ chi trả, giờ đây ông phải tự bỏ tiền túi ra để làm việc đó.

 

“Điều đó cho thấy tài chính của các vương quốc này đang gặp phải những vấn đề hết sức nghiêm trọng, thậm chí chế độ quân chủ có thể sẽ không thoát được áp lực của cuộc khủng hoảng”, giáo sư Herman Matthijs thuộc trường đại học Ghent (Bỉ) nhận xét.

 

Theo AP, các gia đình hoàng tộc Tây Ban Nha, Anh, Hà Lan cũng đang gặp phải tình cảnh tương tự. Năm nay, chi tiêu ngân sách dành cho hoàng gia Tây Ban Nha giảm 5%, xuống còn 11 triệu USD. Lương của các nhân viên trong cung điện, trong đó có cả quốc vương cũng bị cắt 15%. Cụ thể, một năm Quốc vương Tây Ban Nha hưởng lương 292.752 euro, Thái tử Felipe 146.376 euro, còn Hoàng hậu Sofia và ba công chúa chia nhau mức lương 375.000 euro.

 

Tương tự, chi tiêu của chính phủ dành cho hoàng gia Anh cũng giảm 5%, xuống còn 49,5 triệu USD. Tại Hà Lan, Nữ hoàng Beatrix, Thái tử Willem Alexander và vợ mình là công nương Maxima cũng đang phải thắt lưng buộc bụng, đặc biệt là chi phí dành cho du lịch của mình.

 

Ngọc Trang

TheoWSJ
Các tin khác
MÁY BƠM TECO ĐẦU LIỀN 2P
MÁY BƠM ĐA TẦNG CÁNH 4P 132kw
MÁY BƠM NƯỚC TECO ĐẦU RỜI
MÁY BƠM CHỐNG NGẬP LŨ LỤT-THỦY LỢI
Máy Bơm Đâu Liền 4P
MÁY BƠM DIESEL HYUNDAI 60HP