5 doanh nhân quyền lực nhất châu Á năm 2011

(Dân trí) - Mới đây, tạp chí Wall Street Joural đã công bố danh sách 5 doanh nhân quyền lực nhất châu Á. Tiêu chí bầu chọn dựa trên mức độ ảnh hưởng của những nhà lãnh đạo doanh nghiệp này đối với ngành kinh doanh.

1. Michael Woodford - Cựu Tổng giám đốc Olympus

 

Mặc dù nắm giữ vị trí Tổng giám đốc hãng máy ảnh Olympus của Nhật Bản chỉ chưa đầy 2 tuần nhưng ông đã kịp đưa vụ bê bối liên quan đến tài chính của hãng công nghệ này ra ánh sáng khi hãng này cố che giấu các khoản thua lỗ trong thời gian rất dài, từ những thập niên 1980, tức là khoảng 20 năm.

 

Việc làm của ông Michael Woodford được cho là bài học đắt giá đối với giới kinh doanh Nhật Bản bởi Olympus vốn vẫn được xem là công ty kiểu mẫu của Nhật Bản  trước khi vụ việc bị phanh phui.

 

2. Fu Chengyu - Chủ tịch Tập đoàn lọc hóa dầu Trung Quốc China Petroleum & Chemical (Sinopec).

 

Thương vụ làm ăn “hời” nhất mà Chủ tịch Fu Chengyu mang lại cho tập đoàn hóa lọc dầu Trung Quốc là cùng ENN Energy Holdings mua lại China Gas với giá 2,15 tỷ USD.

Ngoài ra, dưới sự lãnh đạo của ông Chengyu, lợi nhuận thuần của Tập đoàn trong 6 tháng đầu năm đã đạt con số khổng lồ 41,2 tỷ USD.

 

3. John Slosar - Giám đốc điều hành Cathay Pacific Airways

 

Dưới sự lãnh đạo của Tổng giám đốc điều hành John Slosar, hãng hàng không Cathay Pacific đã có một diện mạo hoàn toàn khác. Hàng loạt những cải tiến mới trong dịch vụ cũng như sản phẩm được công bố. Điển hình là việc tung ra mẫu thiết kế mới cho khoang hạng thương gia, nâng việc trải nghiệm dịch vụ trên không lên một tầm cao mới, đồng thời, hãng cũng giới thiệu mẫu đồng phục mới của nhân viên và phi hành đoàn, được thiết kế bởi nhà thiết kế nổi tiếng người Hồng Kông Eddie Lau. Đây cũng được xem là xu hướng mới trong nghành dịch vụ hàng không thế giới.

 

4. Richard Chandler - Nhà đầu tư lớn nhất của Công ty gỗ Trung Quốc Sino-Forest.

 

Là người giàu có nhất New Zealand với tổng giá trị tài sản là 3,8 tỷ USD, Richard Chandler được biết đến là một nhà đầu tư đa dạng. Ông tập trung nhiều vào thị trường châu Á, châu Phi. Ông đã từng là nhà đầu tư lớn nhất tại công ty gỗ Trung Quốc Sino-Forest. Tuy nhiên, năm vừa qua, ông cũng gặp phải “vận đen” khi bị cáo buộc thổi phồng các số liệu tài chính để thu hút vốn từ các nhà đầu tư khiến ông phải bán tháo cổ phần ở công ty này.

 

5. Toshio Nishizawa - Chủ tịch công ty Điện lực Tokyo

 

Dù chịu nhiều sức ép từ dư luận sau vụ rò rỉ hạt nhân hồi tháng 3 do động đất và sóng thần nhưng ông Toshio Nishizawa, Chủ tịch Tepco vẫn được cho là một trong những nhà lãnh đạo quyền lực nhất Châu Á bởi những nỗ lực khắc phục hậu quả rò rỉ hạt nhân. Hiện tại nhà máy này đang trong quá trình làm nguội và chấm dứt hoạt động.

 

Lan Trinh
Theo Wall Street Journal
Các tin khác
MÁY BƠM TECO ĐẦU LIỀN 2P
MÁY BƠM ĐA TẦNG CÁNH 4P 132kw
MÁY BƠM NƯỚC TECO ĐẦU RỜI
MÁY BƠM CHỐNG NGẬP LŨ LỤT-THỦY LỢI
Máy Bơm Đâu Liền 4P
MÁY BƠM DIESEL HYUNDAI 60HP