Hoàng tử Ả rập chi hơn 500 triệu USD mua “lâu đài bay”

 Với chiếc Airbus A380 phiên bản nâng cấp đặc biệt này, hoàng tử của Ả rập xê út Alwaleed bin Talal đã trở thành người sở hữu chiếc máy bay cá nhân “hoành tráng” nhất và cũng là đắt nhất thế giới…

Đơn đặt hàng kể trên đã được Alwaleed bin Talal ký với hãng hàng không của châu Âu ngay từ năm 2007, khi A380 vừa được chào hàng. Vậy nhưng đến nay Airbus mới có thể hoàn tất hợp đồng do những yêu cầu nâng cấp toàn diện của tỷ phú Trung Đông.

 

Bên trong chiếc Boeing 747 sắp bị thay thế của tỷ phú Alwaleed

 

Thông thường đơn giá ban đầu của chiếc máy bay dân dụng lớn nhất thế giới A380 chỉ có 380 triệu USD nhưng hoàng tử của Ả rập xê út Alwaleed bin Talal đã chấp nhận bỏ ra thêm 176 triệu USD nữa để sửa lại toàn bộ nội thất, gắn những trang thiết bị độc nhất vô nhị. Do vậy giá cuối cùng của “lâu đài bay” này sẽ lên tới 556 triệu USD.

 

Theo tờ New York Times, các nhà sản xuất được yêu cầu thiết kế gara đủ lớn để chứa 2 chiếc Rolls-Royces, một chuồng chứa ngựa và lạc đà, một buồng để giữ chim ưng và một phòng cầu nguyện có thể xoay 360 độ để luôn hướng về Mecca, thánh địa của người Hồi giáo.

 

Chưa hết, chủ nhân của “lâu đài bay” còn yêu cầu phải có bồn tắm kiểu Thổ Nhĩ Kỳ đủ rộng cho 4 người và phòng xông hơi ốp đá cẩm thạch. Ngoài ra còn có một phòng hòa nhạc và một phòng làm việc với các màn hình 3 chiều. Theo giới thạo tin, chiếc A380 này được hoàng tử Alwaleed mua để thay thế cho chiếc Boeing 747 hiện có.

 

Theo BXH năm 2012 của tạp chí Forbes, Alwaleed bin Talal hiện sở hữu khối tài sản trị giá 18 tỷ USD, là tỷ phú giàu nhất Trung Đông và xếp thứ 29 trong danh sách những người giàu nhất thế giới. Ông là Chủ tịch của Kingdom Holding Co., cổ đông lớn của Apple, Citigroup và Twitter.

 

Một số hình ảnh bên trong chiếc A380 phiên bản thông thường:

 

Quầy bar sang trọng phụ vụ nhiều loại đồ uống cao cấp


Phòng tắm và phòng ngủ tiện nghi


Ghế ngồi hạng phổ thông cũng rất tiện nghi


Tất cả ghế ngồi đều có màn hình LCD phục vụ giải trí

 

 

 

Thanh Tùng
Theo New York Times

Các tin khác
MÁY BƠM TECO ĐẦU LIỀN 2P
MÁY BƠM ĐA TẦNG CÁNH 4P 132kw
MÁY BƠM NƯỚC TECO ĐẦU RỜI
MÁY BƠM CHỐNG NGẬP LŨ LỤT-THỦY LỢI
Máy Bơm Đâu Liền 4P
MÁY BƠM DIESEL HYUNDAI 60HP