Điểm mặt các tỉ phú trên chính trường Trung Quốc

Ngoài địa vị là chính trị gia, không ít đại biểu quốc hội Trung Quốc còn là những doanh nhân tỉ phú với khối tài sản khiến nhiều người phải ngưỡng mộ…
 Hơn 1 thập kỷ tăng trưởng kinh tế ngoạn mục vừa qua đã khiến số lượng tỉ phú tại Trung Quốc tăng lên nhanh chóng và rất nhiều trong số đó nay còn là những chính trị gia hàng đầu. Theo thống kê, trong số 2.987 đại biểu của quốc hội Trung Quốc (NPC), 75 người giàu nhất có khối tài sản trung bình trên 1,2 tỉ USD. Dưới đây là danh sách 10 doanh nhân giàu nhất trong số này.

 

9. Yang Xuegang (2,05 tỉ USD)

 

 

 
Năm nay 47 tuổi và là thành viên NPC kể từ năm 2008, ông Yang Xuegang còn là Chủ tịch kiêm TGĐ tập đoàn Risun chuyên sản xuất than và các sản phẩm hóa chất. Doanh nghiệp của ông được thành lập năm 1995 và đến nay đã sở hữu 4 khu công nghiệp và hơn 10 công ty con, công ty liên doanh. Ngoài ra vợ của ông Yang, bà Lu Xiaomei cũng là 1 trong 10 phụ nữ giàu nhất Trung Quốc theo công bố của tạp chí Hurun.

 

 

9. Liu Zhongtian (2,05 tỉ USD)

 

 

 
Tỉ phú Liu Zhongtian là người sáng lập kiêm Chủ tịch China Zhongwang Holdings, công ty sản xuất các sản phẩm chiết xuất nhôm lớn nhất châu Á. Kể từ năm 2003, ông đã là thành viên NPC và nay đang trong nhiệm kỳ thứ 2. Ngay từ năm 1993, khi mới 29 tuổi ông đã thành lập China Zhongwang ở tỉnh Liaoning, phía Đông Bắc. Đến năm 2009 công ty của ông IPO trên sàn Hồng Kông và thu về 1,3 tỉ USD, khiến ông Liu trở thành người giàu nhất Trung Quốc vào thời điểm đó.

 

 

8. Song Zuowen (2,13 tỉ USD)

 

 

Năm nay 65 tuổi và là thành viên NPC từ năm 2003, Song Zuowen đồng thời là TGĐ Nanshan Group, một tập đoàn có gần 60 công ty con và là chủ sở hữu của một trong những công ty sản xuất nhôm lớn nhất Trung Quốc, Shandong Nanshan Aluminum. Nanshan được thành lập từ năm 1978 bởi một nhóm nông dân tỉnh Shandong do ông Song đứng đầu. Ngày nay, tập đoàn đã mở rộng hoạt động sang các lĩnh vực năng lượng, giáo dục và du lịch.

 

 

7. Ding Shizhong (2,29 tỉ USD)

 

 

Mặc dù bỏ học từ khá sớm và bắt đầu kinh doanh bằng việc đi bán giày thể thao từ năm 17 tuổi, đến nay ở tuổi 42 Ding Shizhong đã có 4 năm là đại biểu quốc hội Trung Quốc. Ông cũng là người trẻ tuổi nhất trong danh sách 10 tỉ phú giàu nhất trong quốc hội. Hiện ông Ding là Chủ tịch kiêm CEO của ANTA, tập đoàn chuyên sản xuất thiết bị thể thao phục vụ thi đấu. Năm 2008, ông từng được Ernst & Young trao giải “Nhà kinh doanh xuất sắc nhất năm” trong lĩnh vực hàng tiêu dùng.

 

 

6. Guo Guangchang (2,61 tỉ USD)

 

 

Vừa tốt nghiệp đại học năm 1992, ông Guo Guangchang quyết định hùn vốn cùng 3 người bạn học để mở một công ty dược phẩm. Dù chỉ có số vốn ít ỏi chỉ 4000 USD, vậy nhưng bằng tài kinh doanh cũng nhãn quan đầu tư sắc bén, đến nay Fosun Group đã trở thành tập đoàn tư nhân lớn nhất Trung Quốc với nhiều mảng hoạt động như: đầu tư BĐS, sắt thép, khai khoáng, tài chính và bán lẻ. Guo Guangchang đặt chân vào quốc hội năm 2003 và đang ở nhiệm kỳ thứ 2. Ông từng gây chú ý với đề xuất cấm phục vụ súp vi cá mập trong các bữa tiệc của chính phủ.

 

 

5. Zhu Yicai (3,32 tỉ USD)

 

 

Zhu Yicai hiện là chủ tịch một trong những công ty cung cấp thịt lớn nhất Trung Quốc đại lục. Ông cũng là một trong những “ông nghị” lọt vào tốp 10 người giàu nhất khi chưa qua tuổi 50. Cùng vợ thành lập công ty ở Nanjing năm 1993, sau nhiều lần mua lại các xưởng chế biết thịt quốc doanh, công ty của ông ngành càng lớn mạnh và nay có hơn 200 chi nhánh ở trên 30 tỉnh thành.

 

 

4. Liu Canglong (3,79 tỉ USD)

 

 

Sở hữu khối tài sản trị giá 3,79 tỉ USD, ông Liu Canglong không chỉ là đại biểu quốc hội mà còn là chủ tịch tập đoàn Sichuan Hongda, một trong những “đại gia” ngành kẽm và chì Trung Quốc. Được thành lập năm 1979 với chức năng là một nhà máy phân bón nhỏ ở thành phố Chengdu ở phía Tây Nam, đến nay tập đoàn này đã có 37 công ty con hoạt động ở 5 lĩnh vực trong đó có BĐS, tài chính và du lịch. Ông Liu là cổ đông lớn với 70% cổ phần, 30% còn lại thuộc về người anh em trai Liu Hailong. Trên diễn đàn quốc hội, vị tỉ phú này thường ủng hộ việc nới lỏng quy định về đầu tư nước ngoài cho các doanh nghiệp.

 

 

3. Lu Guanqiu (4,74 tỉ USD)

 

 

Cùng 6 nông dân khác ở thành phố Hangzhou thành lập công ty Wanxiang năm 1969 với số vốn vỏn vẹn 500 USD, ông Lu Guanqiu khi ấy có lẽ khó hình dung một ngày nào đó mình có thể sở hữu khối tài sản lên tới 4,74 tỉ USD và là đồng sáng lập kiêm TGĐ tập đoàn sản xuất phụ tùng ô tô lớn nhất Trung Quốc. Đến nay doanh nghiệp của ông đã có mặt ở 8 quốc gia với lực lượng lao động 45.000 người. Mới đây ông là một trong 12 lãnh đạo doanh nghiệp tháp tùng Phó chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sang thăm Mỹ. Ông là đại biểu quốc hội từ năm 1987.

 

 

2. Wu Yajun (6,64 tỉ USD)

 

 

Là gương mặt nữ duy nhất trong danh sách 10 người giàu nhất quốc hội Trung Quốc, bà Wu Yajun đồng thời cũng là nữ doanh nhân giàu nhất nước này. Phần lớn tài sản của bà gắn liền với tập đoàn BĐS Longfor, doanh nghiệp mà bà cùng chồng thành lập năm 1995. Bất chấp thị trường BĐS đang nguội lạnh, năm 2011 tập đoàn của bà vẫn đạt mức lợi nhuận ròng tăng 75%.

 

 

1. Zong Qinghou (10,76 tỉ USD)

 

 

Không chỉ là đại biểu giàu nhất quốc hội Trung Quốc, ông Zong Qinghou đồng thời cũng là người giàu nhất nước mình với 10,76 tỉ USD. Ông là chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn sản xuất đồ uống lớn nhất Trung Quốc: Hangzhou Wahaha Group. Nhờ vay được ngân hàng 22.000 USD, ông mở công ty dưới dạng cửa hàng đồ uống tại một trường tiểu học. Vậy nhưng giờ đây tập đoàn đã có 200 công ty con, 40 cơ sở sản xuất khắp đất nước và mở rộng cả sang ngành quần áo trẻ em.

 

 

Wahaha hiện nắm 15% thị phần đồ uống không cồn của đất nước đông dân nhất thế giới và doanh số quần áo trẻ em đạt gần 1 tỉ USD/năm. Dự kiến trong vài năm tới tập đoàn của ông sẽ mở 100 đại siêu thị để cạnh tranh với 2 gã khổng lồ bán lẻ là Wal-Mart và Carrefour. Zong Qinghou là đại biểu NPC từ năm 2002.

 

Thanh Tùng
Theo CNBC


Các tin khác
MÁY BƠM TECO ĐẦU LIỀN 2P
MÁY BƠM ĐA TẦNG CÁNH 4P 132kw
MÁY BƠM NƯỚC TECO ĐẦU RỜI
MÁY BƠM CHỐNG NGẬP LŨ LỤT-THỦY LỢI
Máy Bơm Đâu Liền 4P
MÁY BƠM DIESEL HYUNDAI 60HP